Nam Cát thực hiện công tác kiểm tra ATTP dịp tết Nguyên Đán Giáp Thìn năm 2024.
Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đang cận kề, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết, những ngày qua, BCĐ vệ sinh ATTP xã Nam Cát đã tăng cườngcông tác tuyên truyền, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh ATTP nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.
Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đang cận kề, để đảm bảo vệ sinh an
toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết, những ngày qua, BCĐ vệ sinh ATTP xã Nam Cát
đã tăng cườngcông tác tuyên truyền, kiểm
tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh ATTP nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu
dùng.
Ngày 23/01/2024, Đoàn liên
ngành kiểm tra ATTP theo Quyết định 31/QĐ-UBND ngày 09/1/2024 của UBND xã Nam
Cát đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về đảm bảo
ATTP tại các cơ sở sản xuất, chế
biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn xã. Trong đó, tập trung vào các mặt
hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán như: các sản phẩm từ
thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, phụ gia thực
phẩm... và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Nội dung kiểm tra bao gòm: các
loại thủ tục hành chính, ghi nhãn sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ và an toàn của
nguyên liệu, phụ gia sử dụng để sản xuất, chế biến thực phẩm, ghi nhãn và quảng
cáo thực phẩm.
Trong ngày Đoàn đã kiểm tra
được 8 hộ sản xuất, kinh doanh trong đó có 07 cơ sở kinh doanh thuộc lĩnh vực
công thương và 01 cơ sở sản xuất, chế biến Nem Chua tại xóm Trung Đức thuộc
lĩnh vực Nông nghiệp.
Qua kiểm tra thực tế, 100% các
cơ sở đã có đầy đủ giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chấp hành tương đối tốt
quy định của pháp luật về VSATTP; các cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, con người,
quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm, nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực
phẩm... bảo đảm điều kiện ATTP. Đoàn cũng đã nhắc nhở các cơ sở một số vấn đề
trong sắp xếp hàng hóa, tuyệt đối không được bán các sản phẩm không rõ nguồn
gốc xuất xứ; kiểm soát chặt chẽ khâu chế biến thức ăn tại chỗ nhằm đảm bảo vệ
sinh an toàn thực phẩm và phục vụ tốt nhu cầu của người tiêu dùng vào dịp Tết
Nguyên đán... Theo đó, đợt kiểm tra liên ngành về ATTP đợt trước trong và sau
tết nguyên đán Giaps Thìn sẽ diễn ra đến hết ngày 12/3/2024.
Bên cạnh thực hiện các nội dung
kiểm tra, Đoàn đã kết hợp thực hiện công tác tuyên truyền Luật ATTP, các văn
bản quy phạm pháp luật và điều kiện đảm bảo ATTP, đặc biệt là các sản phẩm được
sử dụng nhiều trong dịp Tết, để người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm
hiểu và làm đúng theo Luật ATTP, đồng thời giúp người tiêu dùng sáng suốt lựa
chọn các sản phẩm thực phẩm đảm bảo chất lượng ATTP.
Cùng với sự vào cuộc quyết liệt
của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, cơ sở sản xuất, kinh doanh
thực phẩm trên địa bàn xã đã luôn có ý thức nâng cao tinh thần, trách nhiệm
trong việc sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn. Để tết giáp Thìn
trọn niềm vui, không xảy ra ngộ độc mỗi người dân cần thận trọng lựa chọn thực
phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đặc biệt, không nên mua, tích trữ quá nhiều
thực phẩm trong ngày Tết để tránh sử dụng sản phẩm không tươi, mất dinh dưỡng
hoặc mốc hỏng. Mỗi người dân hãy luôn là người tiêu dung thông thái./.
Phan Cảnh – CCVH