BÀI TUYÊN TRUYỀN VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN ẤT TỴ 2025
Vệ sinh an toàn
thực phẩm luôn là vấn đề thời sự, thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng, nhất
là vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân tăng cao,
kéo theo việc sản xuất, kinh doanh và vận chuyển các mặt hàng thực phẩm cũng
tăng lên. Trong đó có cả thực phẩm, hàng hóa không bảo đảm chất lượng, không rõ
nguồn gốc… tiềm ẩn những nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.
Để có những ngày Tết
vui tươi, an toàn, bảo đảm sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng, phòng
tránh các loại dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm thì bên cạnh sự nỗ lực của các
ngành chức năng trong việc phòng, chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất
lượng… thì mỗi người tiêu dùng cần trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng
cần thiết để trở thành “nhà tiêu dùng thông thái”, lựa chọn đúng các sản phẩm
sử dụng an toàn trong ngày Tết, như: Lựa chọn hàng hóa, thực phẩm có nguồn gốc
xuất xứ rõ ràng, đáp ứng đủ các quy định của cơ quan chức năng về nhãn mác, hạn
sử dụng theo đúng quy định trên nhãn mác sản phẩm, nơi bày bán phải hợp vệ
sinh; ... Thực hiện tốt nguyên tắc “mua sắm thông minh, ăn uống hợp lý”, không
nên có thói quen mua và tích trữ quá nhiều thực phẩm trong ngày tết tránh đồ ăn
dễ bị hỏng lại mất ngon và lãng phí. Chỉ nên chuẩn bị thực phẩm cho 2 đến 3 ngày
tết và cần có chế độ ăn hợp lý cho những thành viên trong gia đình. Bên cạnh
việc lựa chọn, mua sắm hàng hóa, thực phẩm thì việc chế biến những bữa ăn an
toàn, đảm bảo sức khỏe cho các thành viên gia đình cũng rất quan trọng.
Để phòng tránh
các loại dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm thì cần tuân thủ 10 nguyên tắc vàng về
VSATTP sau:
1. Chọn thực phẩm an
toàn: Chọn thực phẩm tươi, rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước
sạch. Quả nên rửa sạch và gọt vỏ trước khi ăn.
2. Nấu chín kỹ thức ăn
: Nấu chín kỹ thức ăn hoàn toàn.
3. Ăn ngay khi nấu:
Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì để lâu thức ăn càng dễ bị nhiễm vi khuẩn
có hại cho sức khoẻ.
4. Bảo quản cẩn thận
các thức ăn đã nấu chín: Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ
nóng liên tục trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng
lại.
5. Nấu lại thức ăn
thật kỹ: Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, phải được đun kỹ lại.
6. Tránh nhiễm khuẩn chéo
giữa thức ăn chín và sống: Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do
tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn.
7. Rửa tay sạch
trước khi chế biến thức ăn và trước khi ăn: Nếu tay có vết thương hãy băng kỹ
và kín vết thương trước khi chế biến thức ăn.
8. Giữ sạch các bề mặt
chế biến thức ăn: Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế
biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước
sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.
9. Che đậy thực phẩm
để tránh côn trùng và các động vật khác: Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín,
chạn, tủ lạnh, tủ kính, lồng bàn…..
10. Sử dụng
nguồn nước sạch an toàn: Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa
mầm bệnh. Hãy đun sôi trước khi làm đá uống, đặc biệt cẩn thận với nguồn nước
dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.
Để có thể đón
tết vui vẻ và giữ gìn được sức khỏe, mọi người cần chú ý ăn vừa đủ các món ăn
ngày tết, ăn đúng giờ, không nên ăn quá nhiều vì các món ăn ngày tết thường
chứa nhiều năng lượng. Không nên cho trẻ uống nhiều nước ngọt, ăn mứt, kẹo
nhiều suốt ngày để tránh làm bỏ bữa ăn chính gây ảnh hưởng đến tình trạng tăng
trưởng dinh dưỡng của các cháu sau tết./.